สถานที่เที่ยว

เขาธงชัย เขาธงชัยเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของ อ.บางสะพานด้วยความที่เป็นเขาสูงและถูกขนาบข้างด้วยหาดทรายที่สวยงามถึง 2 แห่งด้วยกันคือ หาดบ้านกรูด และหาดทรายแก้ว ทำให้เขาธงชัยแห่งนี้น่า สนใจมากขึ้น นอกจากนี้บนเขาธงชัยยังเป็นสถานที่ที่ประดิษฐานของพระพุทธกิตติสิริชัย ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบางสะพานทุกคนโดยพระพุทธรูปองค์มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปสีทอง เหลืองอร่าม องค์ใหญ่ตั้งตระหง่านหันพระพักตร์ออกสู่ทะเล นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีศาลหรือพระตำหนักของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาของกองทัพเรือไทย ซึ่งเป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนที่นี่นับถือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวเรือทั้งหลาย และสิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งหนึ่งก็คือพระมหาธาตุเจดีย์ ซึ่งอยู่บนยอดสุดของเขาธงชัย โดยถ้าเราขึ้นไปยังบริเวณพระมหาธาตุ เจดีย์ก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงความงามของหาดทรายแก้วว่างดงามขนาดไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเช้าตรู่ หรือในตอนเย็นนั้น ท้องทะเลจะเปล่งประกายสวยงามมากเลยทีเดียวและถ้ามอง จากจุดชมวิวแห่งนี้ก็จะเห็น เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายฝั่งของหาดทรายแก้ว เกาะแห่งนั้นคือ "เกาะรำรา"
เกาะรำรา เกาะรำราอยู่ห่างจากเขาธงชัยไปทางทิศเหนือโดยจะมีเส้นทางจากเขาธงชัยเป็นเส้นทางลูกรังระยะทางประมาณ3 กม.เกาะแห่งนี้มีลักษณะเป็นเกาะหินขนาดไม่ใหญ่นักตั้งอยู่ในเขตรอยต่อระหว่างอ.ทับสะแกกับอ.บางสะพานพอดีสภาพโดยทั่วไปของเกาะแห่งนี้ไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่แต่ที่น่าสนใจก็คือ"ปะการังน้ำตื้น" ที่อยู่รอบๆเกาะซึ่งมีสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์โดยนักท่องเที่ยวสามารถจะหาเช่าเรือจากฝั่งได้ที่บังกะโลหาดแก้วบีชรีสอร์ทซึ่งอยู่ใกล้เคียงในราคาที่ไม่แพงมากนัก หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ โดยจะมีอัตราตั้งแต่คืนละ 400 - 700 บาทเท่านั้น หรือจะเลือกที่จะกางเต็นท์ที่ชายหาดก็ได้
หาดบ้านกรูด เป็นชายหาดที่กว้างและสวยงามซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบสงบในอำเภอบางสะพาน มีชุมชนประมงกระจายตัว อยู่ตลอดแนวหาด จึงพบภาพวิถีชีวิตชาวประมงได้มากมาย เช่นการทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกระพรุนเพื่อส่งขายต่างประเทศ ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่นี่จึงมีที่พักขนาดกระทัดรัดหลายแห่งให้เลือกสรร
อ่าวแม่รำพึง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 86 กิโลเมตร และห่างจากถนนเพชรเกษมตามทางแยกเข้าตัวอำเภอบางสะพานไป ประมาณ 17 กิโลเมตร ชายหาดค่อนข้างเงียบสงบ มีถนนเลียบชายหาด มีร้าน อาหารทะเลและรีสอร์ทริมชายหาดเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว
อ่าวบ่อทองหลาง อยู่ห่างจากอ่าวแม่รำพึงตามถนนเลียบชายหาดประมาณ 4 กิโลเมตร มีชายหาดโค้งเป็นรูปวงกลมอยู่ริมเชิงเขา หาดทรายขาว สะอาด น้ำทะเลใส สามารถลงเล่นน้ำได้ ริมชายหาดมีร้านขาย อาหารและเครื่องดื่มบริการ
อ่าวน้อย อ่าวน้อยเป็นอ่าวที่มีขนาดเล็กกว่าอ่าวบ่อทองหลาง แต่ทัศนียภาพสวยงามไม่แพ้กัน บรรยากาศโดยรอบค่อนข้างเงียบสงบและร่มรื่นไปด้วยทิวสน มีชายหาดที่โค้งเข้าหากันเกือบจะเป็นวงกลม โดยด้านหนึ่งติดกับอ่าวบ่อทองหลาง และโค้งไปจนจรดกับเขาเต่า ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง และที่เขาเต่าแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการแคมปิ้งหรือการกางเต็นท์สัมผัสกับธรรมชาติได้เป็น อย่างดีอีกด้วย
น้ำตกไทรคู่ เป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ตั้งอยูในเขตอำเภอบางสะพานน้อย ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 20 กิโลเมตร เส้นทางเหมาะสำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อและผู้รัการผจญภัย
ตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บนเขาธงชัย ท้องที่บ้านกรูด อำเภอบาง-สะพาน ซึ่งแยกจากถนนเพชรเกษมเข้าไปทางซ้ายประมาณ 16 กิโลเมตร จะพบตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สวยเด่นเป็นสง่าบนยอดเขา ธงชัย หันหน้าออกสู่ทะเล บริเวณรอบ ๆ มีสวนไม้ดอกไม้ประดับและสำนักสงฆ์ซึ่งเชื่อกันว่ากรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เคยเสด็จฯ ประทับ ณ ที่แห่งนี้ เพื่อพักทอดสมอเรือรบ
ถ้ำเขาม้าร้อง ห่างจากที่ว่าการอำเภอบางสะพานไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ตั้งอยู่หมู่ 1 ตำบลพงศ์ประศาสน์ ภายในถ้ำมีหลายคูหาซึ่งมีผู้ดูแลติดตั้งไฟฟ้าแสงสีต่าง ๆ ประดับประดาทำให้บรรยากาศ ในถ้ำดูสวยงามน่าสนใจ ผนังถ้ำด้านหนึ่งมีพระพุทธรูปวางเรียงรายตลอดแนว สถานที่กว้างขวางรถยนต์สามารถเข้าถึงปากถ้ำได้
เกาะทะลุ เกาะสิงห์ เกาะสังข์ อยู่ในเขตอำเภอบางสะพานน้อย โดยทั้งสองเกาะอยู่ใกล้ๆ กัน ถ้าเดินทางเรือใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จากบ้านปากคลอง ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอบางสะพานน้อย ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณรอบ ๆ เกาะอุดมไปด้วยปะการังสีสวย หาดทรายขาวสะอาด เหมาะสำหรับผู้นิยมดำน้ำชมปะการังและตกปลารวมทั้งตั้งค่ายพักแรมค้างคืนได้
ฝั่งแดง-บ้านกำมะเสน ฝั่งแดง-บ้านกำมะเสน ระหว่างที่อยู่ในทะเลไปเกาะทะลุหรือเกาะสิงห์ หากมองย้อนกลับมายังฝั่งจะเป็นหาดผาแดงหรือฝั่งแดง ซึ่งเกิดจากสีหินบนหน้าผา เป็นสีแดงดูสวยงามแปลกตา ถัดกันไปไม่ไกลนักชายหาดบ้านกำมะเสนจะเต็มไปด้วยหินกลมเกลี้ยง มีลวดลายและสีสวยงามขนาดต่างๆ ดาระดาษกลาดเกลื่อนอยู่ทั่วไป นักท่องเที่ยวมักหยิบฉวยไปเป็นที่ระลึกและหินประดับโต๊ะ
หาดบางเบิด อยู่ตำบลทรายทอง ห่างจากอำเภอบางสะพานน้อยไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร หาดทรายกว้างสวยงามเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชอบความสงบ สามารถลงเล่นน้ำได้ ในอดีตเคยเป็นแหล่งกำเนิดของแตงโมพันธุ์บางเบิดอันลือชื่อ